Lan Báo Hỷ – Ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc để hoa nở đúng dịp tết

lan báo hỷ

Có một loài lan chỉ cần nhắc tới tên thôi đã nhận được vô số thiện cảm, đó chính là Lan Báo Hỷ. Không chỉ có ý nghĩa vô cùng tốt đẹp mà đây còn là một loài hoa có vẻ đẹp sang trọng, quý phái, một loài hoa có hương thơm thuần khiết và tinh tế. Giống Lan này rất dễ trồng và chăm sóc, để canh hoa nở đúng dịp tết cũng không quá khó, rất phù hợp cho người mới “chơi” lan sưu tầm và thưởng thức.

Nguồn gốc – khu vực phân bố hoa lan Báo Hỷ

lan báo hỷ

Lan Báo Hỷ còn có tên gọi khác là Hoàng Thảo Báo Hỷ, có tên khoa học là Dendrobium Secundum thuộc bộ Asparagales thuộc họ phong lan Orchidaceae. Đây là giống lan rừng tự nhiên, phân bố rộng lớn từ Himalaya tới Myanmar và các nước Đông Nam Á như: Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaysia, Philippines và Việt Nam. Tại Việt Nam, giống lan này được tìm thấy nhiều ở khu vực từ Buôn Mê Thuột tới Biên Hòa.

Xem thêm:

Đặc điểm hình thái lan Báo Hỷ

Báo Hỷ là giống lan rừng mọc thành bụi, có thân thảo cao trung bình 50-70cm, thân cây trưởng thành rộng khoảng 3cm. Vì thân thảo khá dài nên kèm theo đó là hệ tán là cũng khá rộng và dài. Lá lan có màu xanh, mỏng, xếp thành hai hàng xen kẽ chứ không đối xứng chạy dọc theo thân lan, về mùa khô lá cây sẽ rụng dần để chuẩn bị cho mùa hoa.

Báo Hỷ lan thường nở vào đầu mùa xuân, hoa mọc thành chùm, mỗi chùm có chiều dài cỡ 20cm bao gồm khoảng 50-60 bông lan nhỏ, bung nở san sát nhau. Hoàng Thảo Báo Hỷ lan thường có hai màu hoa chính là màu trắng tinh khôi và màu hồng phấn quý phái. Hoa Báo Hỷ có mùi thơm rất thuần khiết và dễ chịu, hương hoa lan tỏa trong không khí, bất cứ ai ngửi thấy cũng muốn tận hưởng mùi hương lâu hơn nữa.

Ý nghĩa sâu sắc của hoa Lan Báo Hỷ

lan báo hỷ

Lan Báo Hỷ nếu khéo chăm sẽ cho hoa vào đúng dịp tết Nguyên Đán. Đúng như tên gọi, loài hoa này mang ý nghĩa báo tin vui, tin mừng và những điều tốt đẹp đến cho gia chủ, hứa hẹn niềm hạnh phúc và may mắn. Báo Hỷ lan còn có ý nghĩa phong thủy sâu sắc đó là đại diện cho sự trường tồn và thịnh vượng. Chính vì vậy, nếu ngắm nhìn những chùm Báo Hỷ nở đúng dịp tết thì ai nấy đều hân hoan, phấn khởi và tin tưởng cho một năm mới khởi sắc và thịnh vượng hơn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan Báo Hỷ

Hoàng Thảo Báo Hỷ là giống lan rừng nên khá dễ trồng và không cần chăm sóc cầu kỳ nhiều loại lan khác. Cây thích mọc ở nơi cao ráo và có độ ẩm cao, tuy nhiên, vào mùa khô, các cây rừng đều rụng lá nên giống lan này bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào làm cho thân cây bị héo. Đến mùa mưa cây bắt đầu nhận đủ nước và hồi sinh mạnh mẽ với nhiều lộc non, các vòi hoa cũng bắt đầu xuất hiện báo hiệu một mùa hoa rực rỡ.

Giá thể trồng lan Hoàng Thảo Báo Hỷ

lan báo hỷ

Đây là giống lan có thể trồng trong chậu hoặc ghép vào giá thể đều được. Nếu ghép vào giá thể thì ta sẽ chọn gỗ hoặc lũa đã bóc vỏ hoàn toàn và xử lý ngâm giá thể trong nước vôi trong trước vài ngày để loại bỏ nấm bệnh.

Nếu bạn trồng cây trong chậu thì nên chọn chậu có nhiều lỗ thoáng và kích thước rộng một chút vì loài lan này có thân khá to và phát triển mạnh. Giá thể để trồng châu đối với Hoàng Thảo Báo Hỷ có thể sử dụng viên đất nung, vỏ thông, dớn vụn, ta cũng có thể trồng bằng dớn trụ hoặc dớn bảng đều được.

Cách xử lý giống và kỹ thuật trồng cây

Xử lý cây giống bằng cách:

lan báo hỷ

Tiến hành cắt tỉa lá, loại bỏ thân yếu, dập, thối rữa. Sau đó treo cây cây lên cho khô vết cắt rồi tiến hành xử lý giống.

Ngâm cây giống trong dung dịch physan (hoặc Ridomil Gold) với vitamin B1 để kích rễ trong 15 -20 phút. Sau đó, ta vớt cây ra, trao ngược lên cho khô thoáng.

Kỹ thuật trồng cây

Cố định cây và thân cây vào chậu hoặc gỗ lũa, để nổi gốc cây để tránh bị đọng nước trong quá trình chăm sóc. Để cây thẳng đứng trên chậu hoặc giá thể là tốt và đẹp nhất vì lan Báo Hỷ khá cứng cáp. Sau khi trồng xong, ta treo cây lên giàn tránh mưa cho cây và để đến ngày hôm sau trở đi mới tưới nước dạng phun sương cho cây theo định kỳ 1 lần/ ngày. Bạn nên tưới thêm vitamin B1 để cây ra rễ nhanh hơn.

Kỹ thuật chăm sóc cây sau trồng

Hoàng Thảo Báo Hỷ thích hợp với nhiệt độ từ 10-26,7 độ C, độ ẩm vào khoảng 40-70%.

Tưới nước: Ta thực hiện tưới nước dạng phun sương 1 lần/ ngày.

Bón phân: Sau khi cây bắt đầu ra rễ mới ta tiến hành bón phân NPK tỷ lệ 30-10-10 theo liều lượng 0,3gr cho 2,5 lít nước và tưới mỗi tháng/ lần.

Phòng sâu bệnh hại cho cây: Lan Báo Hỷ cũng giống như các loài lan khác, dễ bị sâu bệnh, sâu ăn lá và nấm nên ta nên định kỳ phun Antracol + Aliette + Ridomil gold + Regan mỗi 15 ngày/ lần để phòng bệnh cho cây. Liều lượng sử dụng có ghi rõ trên bao bì thuốc.

Kỹ thuật chăm sóc để cây ra hoa đúng dịp tết

lan báo hỷ

Để Hoàng Thảo Báo Hỷ ra hoa đúng dịp tết và khỏe mạnh, ta cần lựa chọn thời điểm cắt tưới nước cho cây vào mùa đông và mang cây đi phơi nắng. Khi các giả hành nhăn nheo hết thì ta mang vào chỗ mát để. Khoảng 1 tháng trước tết ta mang cây ra tưới nước đều đặt và liên tục thì cây sẽ ra hoa đúng dịp tết.

Kết luận

Lan Báo Hỷ là một giống lan không quá khó chăm sóc, dễ trồng và cho hoa đẹp, mùi hoa thơm dễ chịu. Giống lan này rất thích hợp trồng trong sân, vườn vừa trang trí, làm đẹp không gian vừa mang ý nghĩa báo tin vui đến, mang may mắn về cho gia chủ. Với những chia sẽ của chơi hoa lan chúc các bạn sẽ thành công với những hướng dẫn kỹ thuật ở trên và có cho mình những khóm lan đua sắc mỗi khi tết đến xuân về.

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ho%C3%A0ng_th%E1%BA%A3o_b%C3%A1o_h%E1%BB%89

Recommended Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *