lan-dendro

Lan Dendro có tên tiếng anh là dendrebium, thuộc họ Orchidaceae, Chúng chủ yếu phân bố ở các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và các khu vực có khí hậu nhiệt đới như khu vực Đông Nam Á và châu Úc. 

Ở Việt Nam lan Dendro được trồng rất đa dạng và được rất nhiều người ưa thích bởi cách chăm sóc dễ dàng, màu sắc đẹp mắt và hương thơm dễ chịu  Lan Dendro có hơn 1.600 loài lan khác nhau, chúng có thân hình trụ, lá có màu xanh và thường mọc đối. Hằng năm cây cho nhiều đợt hoa, nên người ta thường sử dụng để cắt cành. Tùy thuộc vào từng giống lan Dendro mà chúng có điều kiện khí hậu khác nhau, có loài thích hợp với điều lạnh, có loài phù hợp với điều kiện nóng.

Xem thêm:

Lan phi điệp có đẹp như bạn nghĩ, có khó trồng không?

Ý nghĩa của lan Dendro.

Lan Dendro là một món quà quý giá từ thiên nhiên giúp cho người dân ở những nơi khó khăn có thu nhập cao từ việc trồng lan, với màu tím thủy chung, chúng là một biểu tượng của tình yêu, sự gắn kết hòa hợp, yêu thương lẫn nhau vì thế chúng được sử dụng như một loại hoa trong ngày cưới, các ngày lễ tình nhân. Mang đến vẽ đẹp tự nhiên và thân thiện cho căn nhà và sân vườn của bạn, hơn thế nữa những ai sở hữu lan Dendro, chúng còn giúp cân bằng cuộc sống và giảm bớt căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi. 

lan-dendro (2)

 

Các loại lan Dendro hiện nay

  • Lan Dendro nắng:

Là biểu tượng cho tình yêu chung thủy, là sự kết hợp hài hòa giữa hương hoa và màu sắc trong khu vườn của bạn. chúng thường được trồng rộng rãi ở nơi có khí hậu nhiệt đới.

lan-dendro

  • Lan Dendro xuân:

Là loại cây ưa không khí lạnh, thích ánh sáng  càng nhiều ánh sáng cây càng phát triển mạnh đặc biết 75% ánh sáng tự nhiên. Có thể nhân giống Lan Dendro xuân bằng cách chiết nhánh, giâm nhánh rất dễ làm và thích hợp với khí hậu Việt Nam.

Hoa có thể mọc thành cùm hoặc từng hoa từ thân, các chồi hoa được mọc từ các giả thành mới hoặc giả thành cũ lá đã rụng. 

lan-dendro

  1. Lan Dendro chớp

Là loài hoa thuộc dòng lan hoàng thảo Dendro, một loại hoa được nhiều người yêu thích bởi chúng dễ trồng, ra hoa nhiều lần trong năm, màu sắc tuyệt đẹp. Thân cây lan nhỏ, lùn, vòi hoa có 6-10 hoa tùy theo khí hậu nơi ta trồng.

lan-dendro

Cách trồng và chăm sóc Lan Dendro

Nhiệt độ:

Ở mức nhiệt độ 27-32 độ C vào ban ngày và 16-18 độ C vào ban đêm thì Lan Dendro sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất, nếu nhiệt độ cao thì cây dễ bị cháy lá và hư, còn nhiệt độ thấp hơn cây sẽ bị rụng lá và kém ra hoa.

Xem thêm:

Tìm hiểu cách trồng, chăm bón, tưới nước và dưỡng hoa ngọc điểm đúng cách

Ánh sáng:

Là loại cây thích ánh sáng trực tiếp,  75% ánh sáng tự nhiên là thích hợp nhất để cây phát triển.

Độ ẩm:

Nằm trong khoảng 40-70%

Khoảng cách trồng:

Là loại cây được trồng trên cao và cách nhau từ 16-26cm. tùy vào độ lớn của cây mà có kích thước khác nhau. 

lan-dendro

Giá thể trồng:

  Có thể sử dụng như than gỗ, vỏ thông, xơ dừa, …làm giá thể, nhưng các loại giá thể này cần phải được khử trùng trước khi đem trồng để giảm một số loại nấm bệnh cho cây. Chậu nhựa được sử dụng nhiều để trồng vì giảm sữa nặng của giá treo

Sơ dừa là giá thể trồng lan dendro ưa chuộng nhất.

Cách tưới nước:

Nước là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho việc trồng cây vì nước cung cấp độ ẩm và duy trì sự sống cho cây, chúng ta nên tưới nước 2 lần trong một ngày, lần thứ nhất vào buổi sáng sớm và lần thứ hai vào lúc 3h chiều,phải đảm bảo làm ướt lá và giá thể và tùy chỉnh lượng nước theo khí hậu sao cho phù hợp. 

Phân bón

Giai đoạn cây con: khi cây con được khoảng 4-6 tháng tuổi. Có thể bón cho cây một số loại phân như : Atonik,NPK 30-10- 10 hoặc NPK 30-15-10, Vitamin B1. Phun kết hợp phân NPK và vitamin B1 để cây có thể sinh trưởng tốt nhất về sau, phun định kỳ 2 lần /tuần.

Cây giống lan dendro

Giai đoạn khi cây đã trưởng thành, là giai đoạn thân lá tập trung phát triển. Phân sử dụng trong giai đoạn này là : Phân cá Fish Emulsion, NPK 20-20- 20, Vitamin B1, NPK 30-15- 10, phun kết hợp B1 và NPK, phun theo định kì 2 tuần/lần, phun khoảng từ 2 đến lần thì phun NPK 20-20- 20; tiếp theo đó phun phân cá Fish Emulsion.

Khi cây chuẩn bị ra hoa Sử dụng các loại phân như: NPK 20-20- 20, Phân cá Fish Emulsion , Vitamin B1, NPK 6-30- 30, phun kết hợp giống như ở giai đoạn 2. Lan có nhiều loại bệnh khác nhau, vì thế cần phải phòng trừ sâu bệnh hại bằng cách sử dụng các loại thuốc như: Rhidomil, Aliette, Score, Vicarben. Thuốc sâu: Decis, Bassa, B thái lan…

Ngoài ra có 1 số loại phân bón dành riêng cho lan Dendro là phân đa lượng, phân vi lượng, Phân đơn nguyên, phân hỗn hợp và phân bón hãm.

lan-dendro

Tóm lại

Trên đây là tất cả những thông tin về lan Dendro và cách trồng, chăm sóc sao cho cây phát triển tốt nhất, hy vọng với những kiến thức này của blog Chơi Hoa Lan sẽ giúp cho bạn có được những kinh nghiệm tốt nhất để tạo ra những chậu hoa lan ưng ý nhất.

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Chi_Lan_ho%C3%A0ng_th%E1%BA%A3o

Recommended Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *