Lan Đùi Gà là một giống lan rừng có vẻ đẹp rất đặc biệt, khiến người “chơi” lan phải rất lâu mới có thể khám phá hết những nét đặc biệt của giống hoa này. Ấn tượng mạnh mẽ nhất khi lần đầu tiên ngắm nhìn chính là màu sắc trang nhã và tinh tế cùng hương thơm vừa dịu dàng vừa đằm thắm. Có thể nói đây là một loài hoa vừa được sắc vừa được hương lại rất dễ trồng, bất cứ ai mới học chơi lan đều có thể trồng được.

Giới thiệu hoa Lan Đùi Gà

lan đùi gà

Lan Đùi Gà là có tên khoa học là Dendrobium nobile, thuộc họ phong lan Orchidaceae, bộ Orchidales. Đây là giống lan thuộc chi hoàng thảo (lan rừng) được người chơi ưu ái đặt cho nhiều tên gọi rất hay như: Hoàng Phi Hạc, Phi Điệp kép, Kim Hoa Thạch Hộc, Hoàng Thảo Đùi Gà,…

Hoàng Thảo Đùi Gà thường sống ở khắp khu vực Nam Á, nơi có khí hậu ấm áp. Tại Việt Nam, hoa thường mọc ở khu vực phía Bắc và dọc theo Trường Sơn. Các tỉnh có nhiều giống lan này có thể kể đến như: Sơn La, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Quảng Nam, Lâm Đồng,…

Hoàng Thảo Đùi Gà được nhiều người chơi lan ưa thích sưu tầm. Đây cũng là giống hoa có nhiều loại khác nhau mà người mới chơi lan sẽ rất khó có thể phân biệt được. Điều đó càng thu hút người chơi tìm hiểu và khám phá về loài hoa này nhiều hơn.

Xem thêm:

Phân loại hoa Lan Đùi Gà

lan đùi gà

Hoàng Thảo Đùi Gà có rất nhiều loại khác nhau, người mới chơi lan thường khó mà phân biệt được sự khác nhau giữa các loại hoa này. Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về hai loại Hoàng Thảo Đùi Gà phổ biến nhất hiện nay: Hoàng Thảo Đùi Gà tròn và Hoàng Thảo Đùi Gà dẹt.

Hoàng Thảo Đùi Gà tròn là giống lan có thân tròn, tùy theo mức độ đinh dưỡng, chăm sóc mà chiều dài thân có thể từ 30-60cm. Thân lan tơ có màu xanh vàng, những thân cây mới lớn thường có lớp bẹ màu trắng xám bao phủ.

Hoàng Thảo Đùi Gà dẹt là giống thân có nhiều khúc, thân dẹt và dài khoảng 25-40cm. Lá lan dài từ 7-10cm, có màu xanh và thường có 2 thùy tròn.

Đặc điểm của hoa Lan Đùi Gà

lan đùi gà

Hoàng Thảo Đùi Gà là giống lan rừng, thích sống ở nơi cao ráo và thoáng giống như giống lan Hạc Vỹ. Hoàng Thảo Đùi Gà thường nở hoa vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân, khoảng từ tháng 1 tới tháng 4 tùy theo khí hậu vùng miền. Hoa của lan Hoàng Thảo Đùi Gà có màu trắng tím hoặc màu hồng, rất hiếm có màu trắng tuyền thuộc giống Var Alba.

Hoa Hoàng Thảo Đùi Gà  mọc thành chùm, mỗi chùm trung bình từ 5- 10 bông. Cánh hoa có màu trắng tím và lưỡi hoa thường có màu tím đậm, cánh hoa rất đa dạng như cánh bay, cánh mai, cánh sen,…chỉ những người chơi nhiều kinh nghiệm mới có thể phân biệt được. Hoa Hoàng Thảo Đùi Gà có mùi thơm rất quyến rũ và đặc biệt, khiến ai cũng yêu thích mùi hương này.

Độ bền của hoa Hoàng Thảo Đùi Gà trung bình khoảng 7-10 ngày. Nếu thời tiết mát mẻ và se lạnh có thể được hơn 10 ngày.  

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Lan Đùi Gà

lan đùi gà

Thời điểm trồng lan Hoàng Thảo Đùi Gà thích hợp nhất là vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân, khi cây đã rụng hết lá. Ta nên chọn cây giống đã già cây, vẫn còn cuống hoa, chọn khóm hoa có nguyên bộ rễ. Để trồng lan, ta thực hiện tuần tự các bước như sau:

Cách xử lý cây giống

Chọn cây giống Hoàng Thảo Đùi Gà khỏe mạnh, cắt bỏ những thân bị dập, nát, loại bỏ lá khô, già, các rễ cũ, sau đó bôi keo liền sẹo vào chỗ cắt. Sau đó ta treo ngược cây lên chỗ khô ráo tránh mưa, nắng trong 1 ngày để vết cắt khô. Sau 1 ngày ta đem cây xuống ngâm trong dung dịch Physan 15-20 phút để chống nấm và thối nhũn cho cây.

Để cây ra rễ thuận lợi, ta tiếp tục ngâm cây trong dung dịch kích rễ hoặc vitamin B1 khoảng 2-3 tiếng rồi vớt cây lên, treo ngược cây lên chỗ cao ráo.

Kỹ thuật trồng Lan Đùi Gà

lan đùi gà

Giá thể trồng cây

Giá thể để trồng Hoàng Thảo Đùi Gà có thể là cục gỗ, dớn miếng hoặc, chậu có lỗ thoáng các loại hoặc rêu giữ âm đều được. Giá thể trồng lan cần đảm bảo sạch, không có nguồn nhiễm nấm bệnh.

Cách trồng cây

Đặt cây giống vào chậu hoặc vào vị trí định ghép gỗ, đặt cây thẳng đứng, ngọn hướng về phía ánh nắng, gốc cây chắc chắn. Đối với cây ghép vào thân gỗ, ta dùng dây cước buộc cố định cây chắc chắn vào cục gỗ để cây bám ổn định. Sau đó, dù trồng vào chậu hay thân gỗ, ta đều cần cố định cây vào cọc cho thân cây thẳng đứng.

2 tuần đầu sau khi trồng, ta chưa vội tưới nước, chỉ treo cây ở nơi tránh mưa nắng, thoáng gió. Sau đó tiến hành tưới nước cho cây đều đặn ngày 1-2 lần để cây ra rễ, giống lan này không ưa nước nhiều nên không cần tưới đẫm quá khiến cây thối rễ. Khi cây ổn định, ta đưa cây ra ngoài giúp cây quang hợp thuận lợi hơn.

Cách chăm sóc Lan Đùi Gà

lan đùi gà

Ánh sáng, độ ẩm: Lan Hoàng Thảo Đùi Gà là loại ưa thoáng gió, cực kì thoáng gió, nhiều vườn lan còn sử dụng quạt thông gió để đảm bảo độ thoáng gió cho lan. Cây cần độ ẩm không khí từ 70-80%, ánh sáng từ 20-50%, khả năng chịu nắng từ 70-80%.

Tưới nước: Tưới nước cho lan rất quan trọng, ta cần đảm bảo cây đủ ẩm nhưng không bị úng nước. Đối với lan ghép gỗ ta nên tưới 1 lần/ ngày nếu thời tiết dưới 30 độ C và 2 lần/ ngày với nhiệt độ trên 30 độ C. Đối với lan trồng chậu, khả năng giữ ẩm tốt hơn nên ta cần linh động từ 1-2 lần/ ngày tùy thuộc vào thời tiết và

Bón phân: Khi cây bắt đầu ra rễ, ta bắt đầu tiến hành bón phân cho cây định kỳ mỗi tháng/ lần để cây phát triển mạnh. Nên sử dụng phân bón chậm hoặc phân bón qua lá đều được. Bón phân quan trọng nhất vào thời điểm cây phát triển mạnh về thân và lá.

Phòng bệnh cho cây: Để phòng bệnh cho cây, định kỳ 1 tháng/ lần ta cần phun thuốc phòng sâu bệnh và nấm cho cây. Vào mùa mưa cần tăng cường phòng bệnh với định kỳ 15 ngày/ lần.

Kết luận

Lan Đùi Gà là một giống lan rất thích hợp để chơi trong sân vườn, hoa có mùi hương rất đặc biệt và không khó chăm sóc. Với những hướng dẫn ở trên của chơi hoa lan, hy vọng sẽ mang tới những kiến thức tốt nhất để bạn có thể trồng và chăm sóc lan Hoàng Thảo Đùi Gà thật đẹp nhé! Chúc các bạn thành công!

Nguồn tham khảo:

https://www.fao.org.vn/trong-trot/cach-trong-lan-dui-ga/

https://runghoalan.com/phong-lan/khu-vuc-phan-bo-dac-diem-va-cach-cham-soc-phong-lan-dui-ga/

Recommended Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *