Lan Đuôi Cáo: Hướng dẫn trồng, chăm sóc, tưới nước, bón phân cho cây sai hoa

lan đuôi cáo
Lan Đuôi Cáo là giống lan thuộc họ giáng hương, còn có tên gọi khác là lan Hồng Ngọc, Cáo Bắc, tên khoa học là Aerides multiflora. Điểm yêu thích nhất của giống lan này chính là ở những bông hoa trắng tím tươi mới, tinh khiết và hương thơm đặc biệt của chúng. Hiện nay, có rất nhiều người thích chơi Cáo Bắc vì giống hoa này dễ trồng, dễ chăm và sống khỏe lại siêng hoa.

Đặc điểm Lan Đuôi Cáo

lan đuôi cáo


Lan Đuôi Cáo là loài phong lan rừng ưa khí hậu nóng ẩm nhiệt đới, phổ biến ở Việt Nam, Lào, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Sri Lanka, Ấn Độ,…Tại Việt Nam giống hoa này phổ biến ở Lai Châu, Lạng Sơn, Điện Biên,… Lan Đuôi Cáo thường bị nhầm lẫn với lan Đuôi Chồn, tuy nhiên, với những ai đã từng chơi hai giống lan này thì có thể phân biệt rõ ràng.


Đuôi Cáo là loại đơn thân, thuộc thân thảo, thân có hình tròn cỡ 2-4cm. Thân cao trung bình khoảng 50cm, nếu được chăm sóc tốt, ở vùng tiểu khí hậu thuận lợi, cây có thể cao tới 1m. Thân cây được bao bọc bởi các bẹ lá lớn xếp chồng lên nhau.

Lá lan có màu xanh, nhẵn và phẳng, dài khoảng 25-30cm, chiều rộng 3-4cm. Lá mọc đối xứng nhau qua thân cây, phần đỉnh lá được chia thành 2 thùy tròn. 


Hoa Cáo Bắc thường nở vào mùa hè khoảng tháng 5 – 7 dương lịch hàng năm. Khi ra hoa, hầu hết các bông đều nở đồng loạt thành một chùm dài cỡ 20-25cm, mỗi bông có kích thước 2cm, mỗi chùm có khoảng 20-25 bông.

Hoa lan Cáo Bắc có màu trắng tím trông khá nổi bật và đẹp mắt. Điểm ấn tượng nhất mỗi khi hoa nở chính là những bông hoa xinh xắn như pha lê và mùi thơm dịu dàng, thánh thiện. Vào buổi trưa nắng, mùi hương như được lan tỏa khắp khu vườn và trở nên rõ rệt hơn.

Cách phân biệt hoa lan Đuôi Cáo và lan Đuôi Chồn

lan đuôi cáo


Lan Đuôi Cáo và lan Đuôi Chồn đều thuộc họ giáng hương, nhìn qua có vẻ hao hao giống nhau, tuy nhiên, với những ai đã có kinh nghiệm chơi lan thì việc phân biệt chúng thực sự không khó chút nào. Đuôi Cáo và Đuôi Chồn đều có hoa màu trắng tím nhưng hoa Đuôi Cáo có ít chấm tím hơn. Lá của Đuôi Cáo cũng ngắn và phẳng, trong khi lá lan Đuôi Chồn dài hơn và được xếp hình chữ V.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc, tưới nước, bón phân cho cây

Lan Cáo Bắc phù hợp ghép hoặc trồng mới vào khoảng tháng 3-5 dương lịch hàng năm. Khi này, khí hậu tương đối thuận lợi để ban sang chậu hoặc kích thích cây phát triển.  

Kỹ thuật trồng cây

lan đuôi cáo

Với những cây giống đã được trồng vào chậu hoặc ghép sẵn khi mua về, bạn chỉ cần treo cho cây nghỉ trong 2 ngày sau đó tưới nước như bình thường.

Với những cây lan giống mua từ rừng về, ta cần tiến hành như sau:

Xử lý cây giống: Ta chọn những cây giống khỏe mạnh, loại bỏ các cây yếu, bị dập, sau đó đem cây ngâm trong dung dịch thuốc trừ nấm như Physan 15-20 phút sau đó ngâm tiếp dung dịch kích rễ hoặc vitamin B1 từ 1-2 tiếng. Cuối cùng ta mới vớt cây lên, treo người trên giàn tránh mưa nắng cho đến khi cây ra rễ trắng mới chuẩn bị trồng.


Giá thể trồng cây: Giá thể trồng Cáo Bắc có thể là gỗ lũa, có thể là chậu đất nung. Yêu cầu duy nhất là cần giá thể có độ thông thoáng cao.

Cách trồng cây: Nếu trồng cây vào chậu, ta cần xếp than xuống đáy chậu loại than to cỡ quả trứng, sau đó dải thêm chút xơ dừa để giữ ẩm cho cây. Cuối cùng là đặt cây lên và buộc cố định thân cây vào thành chậu cho chắc chắn.

Nếu ghép cây vào giá thể gỗ lũa hoặc gỗ nhãn, ta chỉ cần đặt cây lên và cố định cây vào vị trí cần ghép và dùng dây nhựa hoặc thép cố định cây vào giá thể.

Cách chăm sóc cây đúng kỹ thuật

lan đuôi cáo

Ánh sáng và độ ẩm: Đây là giống ưa ẩm nên rất phù hợp với điều kiện thời tiết và khí hậu của nước ta. Cây phát triển tốt với mức nhiệt từ 20-25 độ C và độ ẩm từ 40-70%, ánh sáng 40-50%.


Tưới nước: Khi cây đã ra rễ và phát triển ổn định, ta duy trì lượng nước tưới đều đặn cho cây mỗi ngày 2 lần với cây ghép vào giá thể. Cây trồng trong chậu có khả năng giữ ẩm tốt hơn có thể linh hoạt số lần từ 1-2 lần/ ngày. Vào mùa nắng, ta thường xuyên kiểm tra cây, nếu độ ẩm chưa đủ cần tăng cường số  lần tưới nước cho cây nhiều hơn 2 lần. Vào mùa mưa hoặc những ngày mưa, ta không cần tưới nước cho cây.

Bón phân: Khi cây bắt đầu ra rễ cũng là lúc ta bắt đầu sử dụng phân bón để kích thích cây phát triển mạnh. Sử dụng phân NPK 20-20-20 hòa loãng cùng nước định kỳ mỗi 2 tuần/ lần tưới cho cây. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phân hữu cơ hòa cùng nước tưới cho cây hàng tuần cũng rất tốt và không cần sử dụng phân vô cơ nữa.

Phòng sâu bệnh hại cho cây: Lan Đuôi Cáo dễ bị nấm, thối ngọn, thối rễ và nhện đỏ. Do đó, chúng ta cần lưu ý phun phòng nấm bệnh đều đặn cho cây mỗi tháng/ lần.


Xem thêm:

Cách kích thích cây ra nhiều hoa

lan đuôi cáo

Hoa Lan Đuôi Cáo thường ra hoa từ tháng 5-7 hàng năm, tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc mà hoa có thể ra sớm hơn hoặc muộn hơn 1 tháng. Do vậy, để kích hoa ra đúng dịp và nở hoa đồng đều, siêng hoa, ta cần thực hiện như sau:Đâu tiên ta giảm lượng nước tưới rồi ngừng hẳn. Sau đó đem cây treo ở nơi cao ráo, thoáng đãng nhằm kích thích cây bật nụ. Tiếp tục đeo treo cây ở nơi có trời mưa hoặc tăng cường tưới nước cho cây, tầm 1 tuần sau là ta đã thấy vòi hoa xuất hiện.

Kết Luận

lan đuôi cáo


Trên đây là những thông tin về loài hoa Lan Đuôi Cáo, kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân, phòng bệnh cho cây cũng như cách kích thích cây ra hoa. Hy vọng rằng, với những kiến thức của chơi hoa lan chia sẻ ở trên, bạn sẽ dễ dàng chăm sóc cho mình một chậu lan đẹp như ý nhé! Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Rhynchostylis_retusa

https://www.fao.org.vn/trong-trot/cach-trong-lan-duoi-cao/

Recommended Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *