Lan Đuôi Chồn – Hướng dẫn trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật

lan đuôi chồn
Lan Đuôi Chồn còn có tên gọi khác là Sóc Ta, là giống lan rừng có mùi hương thơm đặc biệt, từng chùm hoa dài với những cánh hoa xinh xắn chứa đựng sự tinh xảo của tạo hóa. Giống lan này thường bị nhầm lẫn với một vài giống lan khác như: lan Đuôi Cáo, lan Sóc Lào, lan Ngọc Điểm,… tuy nhiên với những người chơi lan có kinh nghiệm, thật sự không khó để phân biệt. Nếu bạn yêu thích loài lan có tên khoa học là Rhynchostylis Retusa này thì hoàn toàn có thể sưu tầm vì chúng rất dễ trồng và có giá thành khá hợp lý.


Đặc điểm của Lan Đuôi Chồn

lan đuôi chồn

Đuôi Chồn là giống lan phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, một số tại Trung Quốc, New Guinea. Tại Việt Nam, lan được tìm thấy nhiều ở các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Giống lan này cùng họ với lan Ngọc Điểm và thường bị nhầm lẫn với lan Đuôi Cáo, lan Sóc Lào vì các mặt hoa, chùm hoa nhìn thoáng qua hơi giống nhau.


Lan Đuôi chồn là giống cây đơn thân, sống lâu năm. Thân lan cao từ 50-60cm, nếu chăm sóc tốt thân cây có thể cao hơn.

Lá lan có màu xanh, khá dày và cứng cáp, mọc đối xứng nhau dọc hai bên thân với phần bẹ lá ôm lấy thân. Chiều dài của lá lan từ 20-40cm, rộng từ 2-4cm và xếp khép hình chữ V, mặt dưới là có màu hơi nhạt so với mặt trên. Đầu lá non chia làm hai thùy nhọn, trong khi lá trưởng thành có hai thùy tù hơn nhiều.

Rễ lan thường mọc từ thân và nách lá. Rễ lan khá to và cứng cáp, có màu sậm, rễ già có màu nâu sậm hoặc nâu bạc. Khi rễ mới mọc ra sẽ có màu xanh trắng hoặc xanh tím.


Những cây lan trưởng thành và đủ dinh dưỡng sẽ cho hoa vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 dương lịch hàng năm. Hoa Đuôi Chồn có màu trắng tím, lưỡi hoa có màu tím, các bông hoa mọc sát nhau tạo thành chùm hình đuôi chồn trông rất độc đáo. Chùm hoa có chiều dài từ 20-35cm, mỗi bông hoa có kích thước từ 1.5-2cm, hoa Đuôi Chồn thường được 10-15 ngày.

Hiện nay, người ta đã lai tạo ra một giống Lan Đuôi Chồn đột biến có màu trắng tuyền trông rất đẹp, tuy nhiên, giá thành của dòng hoa này khá đắt.

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Lan Đuôi Chồn

lan đuôi chồn

Lan Đuôi Chồn là giống lan rừng dễ chăm sóc nếu bạn chọn cây giống đang đúng thời điểm tốt để trồng. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ thuật chọn giống, trồng và chăm sóc dưới đây nhé!

Kỹ thuật trồng lan

Cách chọn giống

lan đuôi chồn


Khi chọn cây giống, bạn  nên chọn cây cứng cáp, thân thẳng, lá cây có màu xanh bánh tẻ, rễ cây khỏe, có khoảng 20% rễ trắng trên cây. Không nên chọn cây có thân bị dập, lá còn non hoặc có lá non trên cây vì những cây này về trồng sẽ khó chăm.

Vì cây giống lan Đuôi Chồn khá giống với lan Đuôi Cáo nên khi chọn giống cây bạn cần hỏi rõ người bán hoặc tự kiểm tra để phân biệt để tránh nhầm lẫn.

Cách xử lý cây giống

Khi mua giống về, bạn cần tiến hành xử lý nấm bệnh cho cây bằng cách ngâm cây trong dung dịch nước vôi trong hoặc dung dịch Physan (hoặc Ridomil gold) từ 15-20 phút, sau đó đem ngâm cây trong dung dịch kích rễ hoặc vitamin B1 từ 1-2 tiếng. Sau đó, ta đem treo ngược cây lên nơi cao ráo, tránh mưa nắng, hàng ngày có phun sương giữ ẩm cho cây, đến khi cây ra rễ mới thì đem đi trồng.


Giá thể trồng

lan đuôi chồn

Đuôi Chồn lan là giống cây ưa thoáng, chính vì vậy, giá thể để trồng có thể là gỗ lũa hoặc trồng vào chậu đất nung nhiều lỗ thoáng, sử dụng than to và vỏ thông trộn phân mục là tốt nhất.

Cách trồng

Cách trồng lan vào chậu: Đầu tiên ta xếp than to xuống đáy chậu, sau đó đưa lan vào giữa, giữ cho cây thẳng đứng và cố định cây bằng dây thép. Sau đó ta xếp vỏ thông đã trộn phân lên, lớp trên cùng là dớn vụn để giữ ẩm.

Cách ghép vào giá thể gỗ lũa: Đầu tiên ta dải một lớp dớn vụ xuống bề mặt gỗ lũa, sau đó đặt cây lên trên và cố định cây cùng giá thể chắc chắn vào gỗ lũa bằng dây thép hoặc dây nhựa rút. Tiếp sau đó phủ một lớp dớn lên trên bề mặt rễ lan vừa ghép.

Cách chăm sóc Lan Đuôi Chồn

lan đuôi chồn


Ánh sáng và độ ẩm: Đuôi Chồn là giống lan ưa ánh sáng và khô ráo, cây đòi hỏi độ thông thoáng cao, độ ẩm phù hợp cho cây vào khoảng 25%. Cũng giống như các giống lan khác, ta nên treo lan dưới một lớp lưới đen để tránh nắng chiếu trực tiếp làm bỏng lá và tránh mưa làm nát cây.

Tưới nước: Thường xuyên theo dõi giá thể để có cách tưới nước phù hợp cho cây. Vào mùa hè cần tưới nước cho cây đều đặn mỗi ngày từ 1-2 lần. Vào mùa mưa, khi nào thấy giá thể khô thì ta tưới bổ sung nước cho cây. Vào mùa mưa, bạn nên lưu ý không để nước đọng ở bẹ lá lâu rất dễ bị rụng lá chân.

Phân bón: Trong những tháng đầu cây mới trồng, ta nên tăng cường bón phân B1+ NPK 30-10-10+TE (liều lượng 1/3 hướng dẫn sử dụng) và vitamin B1 cho cây. Sau khi cây đã lớn hơn và phát triển mạnh, ta bón B1 + NPK 20-20-20+TE (liều lượng 2/3 hướng dẫn sử dụng). Khi cây chuẩn bị đến thời kỳ ra hoa thì ta chuyển sang bón NPK 6-30-30+TE (lượng dùng bằng 2/3 so với hướng dẫn trên bao bì).

Lưu ý khi bón phân cho cây: Nên bón phân cho cây vào sáng sớm hoặc chiều mát. Chu kỳ bón phân 5-7 ngày/ lần. Khi bón tránh để nước chứa phân bón đọng trên bẹ lá quá lâu để tránh hư bẹ cây.


Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Lan Đuôi Chồn dễ nhiễm nấm, vi khuẩn, rầy chích lá. Chính vì vậy, định kỳ nửa tháng/ lần ta cần phun thuốc phòng các bệnh kể trên cho cây. Liều lượng sử dụng nên bằng ½ so với liều lượng khuyến cáo trên bao bì đối với phun phòng bệnh và bằng 2/3 so với khuyến cáo để trị bệnh. Những cây bị bệnh ta nên cách ly và hạn chế nước tưới, nên phun phòng bệnh vào buổi chiều đã tắt nắng hoặc khi trời mát.

Kết Luận

Lan Đuôi Chồn có mùi hương thơm rất đặc biệt, từng chùm hoa trắng trong quyện với sắc tím mơ màng, trông như những khối pha lê sặc sỡ. Hy vọng những hướng dẫn ở trên của chơi hoa lan sẽ giúp những ai yêu thích giống lan này có thể tự tin trồng và chăm sóc cây tốt. Chúc các bạn sẽ thành công và có được phần thường là những bông hoa đẹp nhất vào mùa hè tới.


Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Rhynchostylis_retusa

https://eva.vn/nha-dep/cach-trong-lan-duoi-chon-trong-nha-don-gian-ma-hieu-qua-bat-ngo-c169a435294.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *