Lan gia hac
Lan giả hạc là một trong những loại lan không những mang trong mình một vẻ đẹp cực kỳ cuốn hút mà nó còn có giá trị kinh tế cực cao vì thế mà rất rất nhiều người muốn sở hữu cho mình một chậu lan này.

Nếu chỉ giữ vài ngày rồi thì quá đơn giản nhưng bạn cần phải biết cách chăm sóc, trồng cây, nhân giống, cắt tỉa từ lúc chồi đến lúc cây cho hoa lúc đó mới thấy được thú vui của chơi lan và niềm hạn phúc nhất là đây.


Ngoài điểm khác biệt lớn nhất tạo nên thương hiệu của loài lan này chính là những sắc hoa mà bên cạnh đó mùi hương cũng là một đặc trưng của loài lan này.

Đặc điểm của lan giả hạc

Lan gia hac (5)


Lan giả hạc hay còn có tên gọi khác là phi điệp tím, lưỡng giả hạc và có tên tiếng anh là Dendrobium anosmum là một loài lan trong chi lan hoàng thảo. Có một điểm khác biệt so với các dòng lan khác chính là thân mọc xuống dưới nên khi ra hoa lan giả hạc sẽ trãi đứng trông như một thác nước và được dân chơi lan xếp vào dòng thân thòng.

Thêm một điểm nữa của dòng hoa này giúp nó cuốn hút các dân chơi hoa đó chính là nó khá đa dạng về mặt bông nên bất kỳ dân chơi nào cũng muốn sưu tầm.


Có một điểm khá đáng tiếc chính là lan giả hạc sẽ trổ hoa vào khoảng tháng 6~8 là thời điểm sau tết nên không thể giúp các dân chơi hoa đón tết khoe chúng được.

Màu sắc chính của loài lan này chính là cánh bên ngoài màu phớt tím hoặc tím nhạt và càng vào trong nhụy hoa thì màu tím càng đậm dần. Đôi khi chúng ta cũng có thể bắt gặp chúng có màu trắng hoàn toàn, mắt nai hoặc loại 6 mắt.

Lá cây thường có hình tròn hoặc bầu, trong đó các lá xếp so le với nhau, khi lá xuống thì cây mới bắt đầu ra hoa, hầu như 90% thân của lan giả hạc là màu tím và có một số ít là màu khác do lai hoặc các vấn đề tự nhiên.


Thân của lan giả hạc thường dài lên đến 1.2 mét và lá mọc đối nhau và nối dài cách nhau 8~12 cm, chiều rộng lá khoảng 4~7cm, thêm một đặc điểm nữa là hoa học cách nhau nghiêng xuống nếu thoạt nhìn sẽ trông giống các chú hạc chao lượn trên bầu trời tạo ra một vẻ rất riêng và cũng gắn liền với tên gọi của loài hoa này.

Những cánh hóa thông thường sẽ có đường kính 4~10 cm và mọc từ 1~3 cách các vị trí lá đã bị rụng, đối với những cây đã lớn thì sẽ có khoảng 50~70 bông trên một cây. Thông thường thì hoa của loài lan này sẽ nở trong khoảng 7~10 ngày rồi mới tàn và khi tàn thì hoa vẫn có mùi thơm rất riêng.

Nguồn gốc và điều kiện sinh trưởng của lan giả hạc

Lan gia hac (4)


Bất cứ loài cây nào cũng sẽ có những vùng sinh trưởng thích hợp nhất nơi mà ở đó cây sẽ phát triển mạnh mẽ nhất, ra hoa đẹp nhất hoặc có trái tươi, thơm ngon nhất. Không loại trừ trường hợp đó thì lan giả hạc cũng sẽ thích hợp với một vài môi trường nhất định với đặc điểm khí hậu đặc trưng của vùng miền giúp hoa phát triển mạnh mẽ nhất, màu hoa đẹp nhất, hoa nở lâu tàn…

Nguồn gốc và nơi phân bố chủ yếu của lan giả hạc

Lan giả hạc thích hợp với khí hậu vùng nhiệt đới nên bạn sẽ thường bắt gặp chúng ở những nước thuộc khu vực đông nam á như: Việt nam, Thái lan, Lào, Campuchia…

Ngoài ra chúng còn được phân bố rộng rãi ở các vùng borneo, các hòn đảo thuộc indonesia, srilanka… Riêng ở Việt Nam thì chúng trãi dài khắp cả nước.


Trên các đảo Luzon và Mindanao, chúng vẫn được tìm thấy trong những khu rừng núi ở độ cao dưới 750m. Ở Papua New Guinea, nó mọc trên những cây có lớp vỏ không đồng đều ở độ cao tới 1300m so với mực nước biển.

Điều kiện sinh trưởng của lan giả hạc

Có một điều đáng lưu ý đối với tất cả dân chơi lan là tuy lan giả hạc rất dễ trồng những điều kiện tốt nhất để loài lan này sinh trưởng và phát triển chính là trồng trên giá thể gỗ hoặc chậu đất nung to chứ không nên trồng trên các chậu bằng than, sơ dừa, bột gỗ…

Nếu trồng trên giá thể gỗ thì đặc biệt lưu ý là treo chúng ở nơi có điều kiện ẩm, thông thoáng, không có nhiều gió và thường xuyên tưới nước vì loài này cần ẩm nhiều.

Cách trồng lan giả hạc

Tuy là dễ trồng nhưng nếu bạn không nắm được kỹ thuật cũng rất khó để có được chậu lan như ý đôi khi còn làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên và nếu tệ hơn có thể khiến cây chết.


Thời điểm trồng

Bất kỳ thời điểm nào trong năm thì bạn vẫn có thể trồng được loài lan này tuy nhiên tốt nhất là bạn nên trồng chúng vào thời điểm màu ngủ vì khi đó giả hành bắt đầu lụi hết lá và chồi non xuất hiện việc trồng cây vào thời điểm này sẽ giúp cây dễ thích ứng và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Ở đây thì thời điểm thích hợp nhất là từ cuối tháng 11 âm lịch đến hết tháng 2 năm sau chính là thời điểm tốt nhất để trồng lan giả hạc.

Giá thể trồng lan giả hạc

Giá thể cũng là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng của cây và hoa sau này, mỗi loại giá thể đều có những điểm mạnh riêng vì thế bạn cần cân nhắc lựa chọn cho phù hợp.


  • Lũa: Khi sử dụng loại giá thể này thì bạn có một điểm mạnh đó chính là dễ dàng tạo được những hình thù riêng mang phong cách chính bạn nhưng cây phát triển trên loại giá thể này không thể tốt và mập mạp được như những loại giá thể khác và chúng cũng cần lượng nước nhiều hơn.
  • Chậu đất nung: Ngược lại hoàn toàn so với cây được trồng trên lũa thì cây được trồng trong chậu đất nung sẽ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn, phát triển nhanh hơn, mập hơn nếu bạn sử dụng các loại đất tốt kết hợp với dăm gỗ, vụn gỗ thông…
  • Gỗ vú sữa, dẻ, vải, nhãn: So với 2 loại phía trên thì những loại dưới này sẽ phát triển không nhanh hơn là mấy so với lũa nhưng chúng đồng thời cũng tạo ra nấm làm mất giá trị thẩm mỹ nên ít được sử dụng hơn.

Cách xử lý giống

Chia giống

Để cây phát triển một cách tốt nhất bạn có thể tách riêng cách giả hành ra nhưng riêng những giả hành từ 1~2 tuổi thì nên gom chúng lại với nhau.

Đối với các giả hành lớn hơn thì bạn có thể chia chúng ra để dễ trồng hơn và sau này sẽ giúp cho cây con đủ chất dinh dưỡng.

Cuối cùng là bạn nên tiến hành xử lý rễ và cắt tỉa các phần đã già đi nhưng lưu ý là nên để lại khoảng 2cm rễ để bắn ghim cố định.

Ngâm

Mục đích của việc này là giúp cho cây phát triển tốt, đánh thức các mắt ngủ và tạo nên sức phát triển mạnh cho cây non. Để làm việc này thì bạn nên tiến hành ngâm cây non vào dung dịch chat Physan 20 nồng độ 1ml/ lít nước khoảng từ 5~50 phút là tốt nhất.

Ghép, treo

Để cây phát triên tốt nhất thì bạn sẽ phải ghép phân rễ ghim vào phần dớn và cuối cùng là tách riêng phần giả hành tơ và phần giả hành già ra hai bên để chúng phát triển một cách đều đặng hơn.

Cần phải cố định phần giả hành cùng với móc treo để phần gốc giả hành không lung lay, lúc mầm la đã phát triển lên cao để tránh việc thân bị thòng thì bạn nên đỡ chúng bằng sợi dây.

Cách chăm sóc lan giả hạc

Lan gia hac (6)

Phân bón cho lan giả hạc

Sử dụng chế phẩm hùng nguyễn trong thời gian đầu mới trồng lan bằng cách phun đều lên thân cây và gốc, có thể sử dụng B1 kết hợp với Atonik.


Không phải lúc nào bạn sử dụng Atonik  cũng tốt hết nhé, bạn nên hạn chế sử dụng Atonik đến mức tối thiểu vì nếu làm dụng sẽ ảnh hướng đến cây về sau này.

Nếu cây đã phát triển đến khoảng 8 tháng tuổi thì bạn bắt dầu tiến hành phun một lượng 6-30-30 TE, phun 3~4 lần và khoảng 10 ngày một lần.

Ánh sáng

Giống như hầu hết các loài lan khác thì lan giả hạc cũng không phải là một loài chịu nắng gắt vì thế bạn cần để ánh nắng một lượng vừa phải và tuyệt đối không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào lá và thân, thời điểm tốt nhất để cây nhận được ánh nắng chính là trước khi bắt đầu ra hoa.

Nhiệt độ

Khoảng nhiệt độ tốt nhất đối với loài lan này chính là từ 16~20 độ nhưng nếu một số hoàn cảnh khoảng nhiệt có thể giảm xuống hoặc cao hơn thì vẫn không có sự thay đổi quá lớn nên bạn khá yên tâm với loài lan này so với lan cattleya hoặc lan hồ điệp.

Độ ẩm

Độ ẩm khoảng 60~70% cho khoảng thời gian từ cuối đông cho đến mùa xuân và 80~90% vào mùa hè là thích hợp nhất cho loài lan này.

Tưới nước

Vào mùa hè thì lượng nước thường cần nhiều hơn và khoảng 2~4 lần/ tuần và hạn chế lại vào màu thu khoảng 2 lần mỗi tháng để cây bắt đầu nở hoa.

Các loại thuốc trừ sâu bệnh

Đây là một trong những giống lan khá khỏe mạnh nhưng không vì thế mà chúng ta có thể chủ quan vì nó cũng có thể gặp một số bệnh như nấm, bọ xít, bọ trĩ… vì thế hằng tháng chúng ta nên định kỳ phun thuốc Movento + Pesieu, cứ 15~30 ngày thì nên phun thuốc trừ nấm và khuẩn.

Tóm lại

Trên đây là tất cả những thông tin về lan giả hạc và cách trồng, chăm sóc sao cho cây phát triển tốt nhất, hy vọng với những kiến thức này của blog Chơi Hoa Lan sẽ giúp cho bạn có được những kinh nghiệm tốt nhất để tạo ra những chậu hoa lan ưng ý nhất.

Nguồn tham khảo:

https://bit.ly/37PoEhe

https://bit.ly/31Q4m3w

Recommended Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *