Lan Mokara

Những ai đã từng biết tới lan Mokara đều không khỏi thừa nhận vẻ đẹp kiêu sa, kiều diễm của loài hoa này. Đây là giống lan rất dễ trồng và mang lại giá trị kinh tế cao bởi có thể cho hoa quanh năm. Chúng ta cùng tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc Mokara để hiểu hơn về giống lan này nhé!

Đặc điểm của lan Mokara

Lan Mokara

Mokara là loài lan được lai tạo từ ba giống lan bố mẹ khác nhau là Vanda, Ascocentrum và Arachnis. Mokara kế thừa được tất cả những đặc tính tốt của giống bố mẹ nên cây có sức sống mạnh mẽ, rất dễ trồng và ra hoa siêu đẹp. Mokara được chăm sóc tốt có thể cho hoa quanh năm và có thể trồng dưới đất, trên chậu hay treo giỏ đều sống tốt.

Lan Mokara thuộc giống hoa đơn thân không có giả hành, cây mọc cao về phía đỉnh. Chiều cao thân trung bình khoảng 60cm, thân mọc dài mang cả rễ và lá. Lá lan có hình trụ dài hoặc hình lòng máng, lá màu xanh non mọc cách và xen kẽ nhau dọc hai bên thân cây, bẹ lá ôm lấy thân.

Rễ lan phát triển rất mạnh, mọc liên tục từ gốc tới thân cây, rất nhiều rễ mọc dài dọc theo thân. Tại thân lan, rễ sẽ mọc lên làm tách phần bẹ lá và chui ra ngoài, mọc xuôi theo chiều dài thân cây. Rễ mới mọc ra có màu trắng và sẽ chuyển dần thành màu xanh nhạt hoặc xanh trắng hoặc màu sẫm hơn khi lớn dần.

Hoa của Mokara là hoa lưỡng tính rất đẹp, mọc đối xứng hai bên, phần phát hoa mọc ở giữa thân tại phần nách lá, mỗi cây có thể cho một đến nhiều phát hoa. Hoa Mokara thường có năm cánh và nhụy, có nhiều màu hoa khác nhau như vàng, đỏ, hồng, cam, tím, đỏ rất rực rỡ. Nếu chăm sóc tốt, Mokara có thể cho hoa quanh năm, trung bình từ 6-8 phát hoa mỗi năm. Hoa Mokara được bán với giá rất đắt, chính vì vậy mà việc trồng hoa Mokara cho giá trị kinh tế cao.

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc lan Mokara

Lan Mokara

Giá thể trồng Mokara

Giống lan này có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ nên có thể trồng dưới đất, trồng trong chậu hoặc treo giỏ, đẹp nhất là trồng trong chậu. Chậu trồng nên có kích thước khoảng 30x40cm và có nhiều lỗ để thoát nước. Vì thân cây cao lại nhiều lá, rễ và hoa nên để cây cứng cáp, bạn nên cắm trụ bằng tre hoặc nhựa cao cỡ 100cm để cây bám.

Giá thể để trồng lan Mokara gồm có: Vỏ đậu phộng (vỏ lạc), trấu và than củi. Vỏ đậu phộng có thể dập xơ cho vụn bớt sau đó trộn cùng vỏ trấu.

Kỹ thuật trồng lan

Lan Mokara

Đầu tiên, ta xếp than củi xuống đáy chậu, sau đó rắc đều vỏ đậu phộng đã trộn cùng vỏ trấu vào, tiếp đến ta cắm luôn cọc tre vào giữa chậu và cố định cho chắc chắn. Đặt lan vào chậu và dùng dây để buộc cố định cây vào trụ, sau đó rắc tiếp một lớp vỏ đậu phộng và trấu lên trên. Sau đó tiến hành tưới nước để giữ ẩm cho cây và treo ở nơi thoáng mát không để ánh sáng chiếu quá mạnh.  

Xem thêm:

Kỹ thuật nhân giống lan

Lan Mokara là loại cây đơn thân nên để nhân giống ta có thể thực hiện cắt cành hoặc tách cây.

Để cây lan sau khi tách sẽ sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh thì cành cắt rời thân mẹ cần có ít nhất 3 tầng rễ.

Sau khi cắt, ta tiến hành bôi vôi vào vết cắt trên thân mẹ, phần ngọn đem đi trồng. Khi cây mới trồng, bạn nên chú ý che nắng cho cây nếu cường độ nắng mạnh, điều đó giúp cây mới tách thích nghi và sinh trưởng khỏe mạnh trong tương lai. Khi cây khỏe mạnh và bắt đầu sinh trưởng, ta không cần che nắng cho cây nữa.

Cách chăm sóc lan Mokara

Lan Mokara

Nhiệt độ

Giống Mokara có thể sinh trưởng và phát triển trong mức nhiệt độ từ 25 độ đến 32 độ C.

Ánh sáng

Giống lan này khá chịu nắng, những vùng lan có cường độ nắng chiếu khoảng 70% thường cho hoa đẹp nhất.

Độ ẩm: Độ ẩm môi trường đạt điều kiện lý tưởng cho Mokara ở mức 70-75%

Chế độ tưới nước

Lan Mokara

Lan Mokara là giống ưa sáng nhưng yêu cầu độ ẩm cao nên việc tưới nước cho cây rất quan trọng. Ta lưu ý tưới đủ nước cho cây và tưới đều đặn để cây không bị thiếu hoặc thừa nước đều ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây. Cây thiếu nước sẽ khô héo, còi cọc, héo thân; cây thừa nước sẽ bị úng và thối rễ, lá.

Nước tưới cho Mokara yêu cầu không cứng, không mặn, không phèn, độ pH tối ưu từ 5,5-6,8. Khi tưới nước nên lưu ý tưới nước đủ ẩm cho cây và tạo ẩm xung quanh môi trường trồng cây sẽ rất tốt cho cây sinh trưởng. Nên tưới nước vào buổi sáng sớm và chiều mát, không nên tưới nước vào buổi trưa hoặc buổi tối cây dễ bệnh.

Phân bón cho cây

Lan Mokara là một trong những loại lan yêu cầu chế độ dinh dưỡng cao nên bạn cần thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho cây. Phân bón rất quan trọng và cần thiết để cây hấp thụ đủ dinh dưỡng và phát triển tốt. Nên dùng phân NPK hoặc phân chuồng phối trộn cùng nước với độ loãng thích hợp để tưới cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Lan Mokara

Lan Mokara có sức sống mạnh mẽ, rất khỏe nên ít khi bị sâu bệnh nếu chăm sóc đúng kỹ thuật. Bạn chỉ cần lưu ý phòng rệp và thường xuyên lau rửa lá để tránh cho lá bị bồ hóng bám thành những lớp đen trên lá. Khi thấy rệp, ta sử dụng thuốc Secsaigon phun đều lên cây.

Vào mùa mưa bên nên phun thuốc phòng bệnh cho cây như Kasumin hoặc Vady Amicin. Trong quá trình chăm sóc, bạn nên thường xuyên quan sát để loại bỏ lá úa, lá vàng, là già yếu để tránh cho cây bị úng nước, thối rễ.  

Kết luận

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về giống lan Mokara, cách trồng, chăm sóc và nhân giống đơn giản, hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin trên của chơi hoa lan sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về một giống lan mới, giống lan rất phù hợp cho những người mới chơi học cách chăm sóc.  Nếu có bất kì câu hỏi nào trong quá trình trồng và chăm cây, đừng ngại ngần đặt câu hỏi để chúng mình hỗ trợ thêm thông tin nhé! Chúc các bạn thành công!

Nguồn tham khảo:

Lan mokara – Cách trồng và chăm sóc lan mokara

https://eva.vn/nha-dep/cach-trong-va-cham-soc-lan-mokara-dan-nghiep-du-van-cho-hoa-no-deu-c169a441951.html

Recommended Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *