lan ngoc diem

Có thể nói lan ngọc điểm chính là một trong những giống lan phổ biến nhất ở nước ta hiện nay, loài này có đủ màu sắc vì thế cũng được khá nhiều người ưa thích cùng với đó là khá dễ trồng nên loài lan này xuất hiện ngày càng phổ biến hơn.

Nói như thế không có nghĩa là bất cứ ai cứ thích là có thể mua ngay cho mình một cái chậu và xin đâu đó vài cành lan ngọc điểm là có thể trồng và một thời gian là ra hoa ngay. Nếu như bạn không có một kiến thức thật vững về cách trồng, chăm sóc, nhân giống lan thì kết quả của bạn làm ra có thể cực kỳ tệ hại.

Đặc điểm của lan ngọc điểm

lan ngoc diem (3)

Đây là một trong những loài lan có độ phổ biến cao nhất ở nước ta vì thế nó có mặt ở khắp mọi vùng của đất nước và khi trổ bông có một mùi thơm khá đặc trưng kết hợp với đó là hoa nở vào dịp tết nên nhiều người muôn sở hữu cho mình một chậu hoa này để chơi tết.

Mùi hương của lan ngọc điểm

Loài lan này thường cho hoa vào mùa tết và mùi hương hoa thoang thoảng cùng với đó là dịu nhẹ nên được lòng khá nhiều người chơi hoa khó tính.

Để có thể kết hoa thì kể từ thời điểm bắt đầu nở nụ sẽ là 2~3 tháng đối với những cây phát triển bình thường.

Màu sắc của lan ngọc điểm

Ngọc điểm có màu trắng ở cánh hoa và xen lẫn vào đó là các chấm màu tím hoặc màu trắng không có chấm tím. Lan ngọc điểm thái thường có tính đa dạng về màu sắc hơn nhiều so với ngọc điểm rừng.

Cách trồng lan ngọc điểm bóc trụ

lan ngoc diem (2)

Đây là loại lan độc trụ nên khi trồng cây chú ý đặt vị trí khô, thoáng cùng với đó là việc tránh tối đa việc ánh sáng trực tiếp chiếu vào lá có thể làm khô lá.

Phơi lan

Để cây kịp thời thích ứng với điều kiện môi trường bên ngoài thì ta nên tiến hành phơi khoảng 2~3 tiếng nơi thoáng mát, tránh nắng.

Xử lý rễ

Tiếp theo là tiến hành xử lý bằng việc cắt bỏ rễ khô, gãy sau khi bạn đã tiến hành phun sương cho cây từ 2~3 ngày vào mỗi buổi sáng và chiều.

Xử lý nấm, virus

Nên sử dụng physan 20sl để ngăn chặn triệt để vấn đề thối nhũn và diệt khuẩn, trong giai đoạn mưa ẩm khá nhiều như thế này thì việc phòng bệnh là điều cực kỳ cần thiết.

Về thuốc physan 20sl cũng là loại phổ biến trên thị trường và khá dễ mua nên bạn cần thực hiện việc phòng bệnh này cùng với đó chính là việc bạn nên pha với liều lượng thấp.

Kích rễ cho lan ngọc điểm

Sử dụng thuốc kích thích mọc rễ là N3M và vitamin B1 để giúp cây nhanh chóng có được bộ rễ mới qua đó giúp cây phát triển một cách nhanh hơn, giữ nước và chất dinh dưỡng tốt hơn.

Xem thêm:

Cách nhân giống lan ngọc điểm

lan ngoc diem

Nhân giống tự nhiên

Đây là cách khá đơn giản vì khi cây dài thì bạn nên cắt thân cây thành khúc từ 30~50 cm sau đó lấy nẹp tre chặn lại và xếp nằm trên nên đất có độ ẩm, thoáng mát, tránh ánh nắng gắt và bắt đầu phun thuốc kích thích và tưới nước hằng tuần, sau một thời gian cây sẽ bắt đầu mọc chồi non như ý.

Nhân giống theo phương thẳng đứng

Cách này có vẻ khá lạ nhưng hiệu quả lại cao vì thế bạn có thể sửu dụng cách này nếu đã có chút ít kinh nghiệm. Treo ngược giỏ hoa lan lên sau một thời gian chăm bón và phun nước một cách hợp lý thì cây sẽ bắt đầu sinh cây con khá nhiều.

Ép cây mẹ đẻ con

Sử dụng dây diện căng lên vị trí gần rễ rồi sau đó lấy lõi đồng buộc thật chặt vào và bắt đầu xử lý vị trí thao tác cùng với đó là chăm bón một cách hợp lý sẽ có cây con một thời gian sau.

Cách chăm sóc lan ngọc điểm

lan ngoc diem (4)

Nước

Lan ngọc điểm là một loài ưa nước nên bạn có thể tưới nước mỗi ngày 1~2 lần và khi làm giá thể cũng nên để thoáng một chút.

Mùa nghỉ của lan ngọc điểm thì bạn nên tiến hành để cây nghỉ ngơi và tưới 1 lần/ ngày và trên thực tế thì màu nghỉ của lan ngọc điểm bắt đầu sau khi hoa tàn.

Phân bón

Vào mùa nghỉ thì có thể bạn không cần phải bón phân cho hoa nhưng khi cây bắt đầu có nụ thì lúc này nên tiến hành bón phân để cây lấy chất dinh dưỡng và tiến hành nở hoa ở trạng thái tốt nhất.

Sâu bệnh

Tuy lan ngọc điểm không có nhiều vấn đề với sâu bệnh nhưng bạn cũng không nên chủ quan vì có nhiều trường hợp cây sẽ bị thối lá, rễ thì đây chính là nguồn lây mầm bệnh cho các cây khác mà bạn nên phòng tránh.

Tóm lại

Trên đây chính là tất cả những thông tin về lan ngọc điểm mà blog Chơi Hoa Lan cung cấp cho bạn vì thế nếu có bất cứ thắc mắt nào có thể comment bên dưới để được giải đáp nhé.

Nguồn tham khảo:

https://bit.ly/3edhpkm

Recommended Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *