lan-y-ngoc

Lan Ý Ngọc là loài lan được giới chơi lan ưa chuộng nhờ có vẻ đẹp độc đáo bởi sắc trắng tinh khôi của cánh hoa và màu tím nổi bật của lưỡi hoa. Tuy nhiên, Ý Ngọc cũng không phải là loài lan dễ chăm sóc. Nếu không chăm hoa đúng phương pháp, cây có thể không cho hoa, héo hoặc chết. Vậy chăm hoa Ý Lan như thế nào để cây phát triển và sinh trưởng tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Sơ lược về Lan Ý Ngọc

Tên gọi

Lan Ý Ngọc có tên tiếng Việt đầy đủ là Hoàng Thảo Hoàng Ý Ngọc, tên khoa học là Dendrobium transparens. Đây là loại lan thuộc dòng phong lan, thuộc họ Hoàng Thảo.

Nguồn gốc cây hoa

Lan Ý ngọc là loài lan được tìm thấy nhiều ở vùng Nam Á. Ơ nước ta, Ý Ngọc phân bố chủ yếu ở các vùng núi phía Bắc như Điện Biên, Sơn La hay Lai Châu.

Mô tả đặc điểm của Lan Ý Ngọc

lan-y-ngoc

Đặc điểm nhận biết Lan Ý Ngọc

Lan Ý Ngọc là loại lan thân vòng nhỏ, hơi cứng, màu nâu trắng, có chia thành nhiều đốt khoảng 2 đến 5cm, buông rủ xuống. Thân cây thường dài 60 – 60cm, thậm chí có cây lan Như Ý trưởng thành còn đạt mức 1m.

Lan Ý Ngọc có lá màu xanh, hình bầu dục thon dần về phân đầu, mỏng và nhỏ. Mùa lá Ý Ngọc rụng là mùa thu, cũng chính là thời điểm cây lan sắp sửa nghỉ ngơi để chuẩn bị cho mùa hoa mới.

Rễ Lan Ý Ngọc là loại chùm, khá nhỏ, thân xám trắng và xanh ở đầu rễ.

Hoa Ý Ngọc chính là sự kết hợp đầu tinh tế giữa màu tím và màu trắng. Hoa thường to khoảng 3 – 4cm, mọc thành chùm từ các đốt trên thân cây. Đài hoa màu trắng, thon dài và hơi xoăn nhẹ điểm xuyến lên đấy là phần môi hoa màu tím. Lan Ý Ngọc có mùi thơm nhẹ, thoang thoảng, dễ chịu.

Khu vực phân bố và sinh trưởng

Lan Ý Ngọc là loại cây phụ sinh, khó trồng do đặc điểm môi trường sống khá phức tạp. Ý Ngọc ưa sáng, ưa ẩm nhưng không sống được ở những nơi quá nóng hay quá nhiều nước.

Mùa Lan Ý Ngọc ra hoa là mùa nào?

Lan Ý Ngọc phát hoa vào độ tháng 4 hàng năm, hoa nở trong khoảng 15 đến 20 ngày rồi tàn. Tuy nhiên nếu chế độ chăm sóc phù hợp, hoa có thể nở trong khoảng 1 tháng.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng lan Ý Ngọc

lan-y-ngoc

Những yếu tố môi trường ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của cây hoa?

Để biết được cách chăm sóc hoa sao cho đúng và hiệu quả, chúng ta cần nắm rõ được các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây như ánh sáng, nhiệt độ, nước tưới, phân bón, v.v.

Nhiệt độ môi trường và ánh sáng

Lan Ý Ngọc ưa sáng tuy nhiên mức độ ánh sáng chỉ nên ở mức 50 – 70%, nhiệt độ ở mức trung bình 25 – 30 độ C. Vì thế nên để cây ở những vị trí râm mát, có lưới che, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Phân bón

Tương tự như những loại lan khác, người ta thường sử dụng phân Lân hoặc phân Kali tỉ lệ 15 – 30 – 15 để bón cho cây hoa.

Nước tưới

Lan Ý Ngọc là loài ưa ẩm, vì thế việc cấp nước đủ chính là điều quan trọng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cây. Đặc biệt vào những mùa nóng nực, khô như mùa hè thì cần phải cấp nước cho cây thường xuyên, khoảng 2 lần/ngày. Hiện nay người ta thường thiết kế dàn phun sương để có thể giữ đủ ẩm cho cây hoa.

Xem thêm:

Cách trồng lan Ý Ngọc cho hoa to, đẹp

Lan Ý Ngọc được đánh giá là giống lan khá khó trồng do môi trường sống đặc biệt của loài lan này. Vậy làm thế nào để trồng và chăm sóc để lan Ý Ngọc cho hoa to và đẹp?

Lựa chọn, xử lý giống hoa Ý Ngọc

lan-y-ngoc

Chọn giống hoa Ý Ngọc khỏe mạnh sẽ quyết định cây hoa của bạn có thể phát triển tốt hay không? Khi chọn giống lan, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Chọn giống hoa có thân tươi, không có dấu hiệu héo, khô hay sâu bệnh, dập nát.
 • Chọn địa chỉ mua hoa uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cung cấp giống hoa có độ thuần chủng cao.
 • Sau khi đã chọn được giống hoa tốt, chúng ta cần tiến hành xử lý giống trước khi đem hoa đi trồng. Xử lý giống giúp đảm bảo cây trồng trong trạng thái tốt nhất, loại bỏ, cắt tỉa hết các bộ phận rễ, lá bị dập nát, thối, héo úa. Sau đó, lấy vôi bôi vào các vết cắt để tránh sự tấn công của nấm bệnh gây hại.

Cuối cùng, đem cây giống cho ngâm trong dung dịch kích rễ phát triển khoảng 20 – 30 phút. Rồi treo ngược cây giống lên cao để loại bỏ hết nước còn sót lại trên cây giống.

Lựa chọn giá thể lan Ý Ngọc

Giá thể trồng lan Ý Ngọc đa dạng như gỗ lũa, ghép dớn bảng, vú sữa hoặc trồng trong chậu có lỗ thoát nước cũng được. Trước khi trồng cần tiến hành xử lý giá thể bằng dung dịch nước vôi để loại bỏ nấm mốc, mầm bệnh có thể gây hại cho cây trồng.

Thời vụ gieo trồng

Bạn nên tiến hành trồng lan Ý Ngọc vào hai thời điểm cây nhú nụ hoặc khi hoa tàn để gieo trồng cây giống. Hay nói cách khác thời điểm thích hợp để trồng lan Ý Ngọc là vào cuối đông từ khoảng tháng 11 đến tháng 1 hay đầu thu từ tháng 7 đến tháng 9. Hơn nữa, vào những thời điểm này, thời tiết mát mẻ, không quá nóng, cực kỳ phù hợp để cây có điều kiện sinh trưởng tốt nhất.

Cách làm hoa Ý Ngọc nở đúng vào dịp Tết

Thông thường, thời điểm phát hoa của lan Ý Ngọc rơi vào sau Tết âm lịch, khoảng tháng 3 hoặc tháng 4. Chính vì thế nếu bạn muốn hoa lan Ý Ngọc nở đúng dịp Tết, chúng ta cần thực hiện các biện pháp kích thích hoa nở.

Đầu tiên, cần căn thời gian cho cây ngủ đông vào cuối mùa hạ hay đầu thu rồi tiến hành đánh thức hoa vào tháng 11 hay tháng 12 để cây bắt đầu nở hoa. Cách đánh thức cây dậy là tưới nước, bón phân cũng như tăng cường ánh sáng, nhiệt độ để kích thích cây nở hoa.

Một số lưu ý khi kích thích hoa nở:

 • Không nên bón quá nhiều phân đạm để tránh việc hoa nở sớm hơn so với dự định.
 • Tiến hành tưới nước bằng bình phun sương nhẹ nhàng, chú ý không tưới ướt phần giả hành. Bởi nếu làm ướt phần giả hành, cây có thể sẽ không ra hoa.
 • Nếu tiết trời lạnh, âm u, ít nắng thì có thể mắc đèn cho cây hoa.

Một số bệnh thường gặp ở lan Ý Ngọc và cách phòng ngừa

lan-y-ngoc

Loài lan nói chung hay lan Ý Ngọc nói riêng đều dễ bị tấn công bởi sâu bệnh. Các loại sâu bệnh này có thể làm chết cây nếu không có cách phòng ngừa đúng cách, kịp thời. Để phòng bệnh cho cây, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Kiểm tra giỏ lan thường xuyên để kịp thời phát hiện và chữa bệnh cho cây.
 • Giữ khu vực trồng lan sạch sẽ, thường xuyên loại bỏ các cây bị chết, khô héo hay có dấu hiệu sâu bệnh để tránh tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, lây lan.
 • Trong thời gian 1 tháng đầu cần thực hiện phun phân định kỳ 7 ngày 1 lần và phun thuốc phòng sâu bệnh 1 tháng 1 lần.
 • Nhện đỏ là kẻ thù của lan Ý Ngọc, thường xuất hiện vào mùa khô. Để phòng ngừa nhện đỏ, bạn có thể sử dụng Peseu khoảng 1,5 lần với 20 ngày 1 lần.
 • Bệnh thường gặp ở lan Ý Ngọc là bệnh do nấm Phytophthora gây ra. Với bệnh này, bạn nên thực hiện phun phòng bằng thuốc Kasumin và Antracol hoặc thuốc Starner và Aliette 10 ngày 1 lần.

Mua giống hoa lan Ý Ngọc ở đâu uy tín?

Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm mua giống lan ở các vườn lan. Tuy nhiên, để chọn mua được giống hoa chất lượng, đảm bảo độ thuần chủng, bạn hãy chọn mua ở những địa chỉ phân phối uy tín. Nếu có thể hãy tham khảo ý kiến của những người chơi lan lâu năm để biết được nên chọn mua giống lan Ý Ngọc như thế nào?

Lời kết

Bài viết trên đây của chơi hoa lan đã chia sẻ một số thông tin về loài hoa lan Ý Ngọc. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có được các kiến thức về dòng lan này cũng như cách chăm sóc lan Ý Ngọc như thế nào cho hiệu quả.

Nguồn tham khảo:

https://camnangnuoitrong.com/lan-y-ngoc/

Recommended Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *